5 ความเข้าใจผิดในเรื่องการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์

ปัจจุบัน แม้การทำการตลาดออนไลน์ ในประเทศไทย เฟื่องฟูขึ้นมาก แต่ยังมีความเข้าใจผิด ในเรื่องการตลาดออนไลน์กันอยู่ ครูบอย เลยขอยก เรื่องของความคิดผิดๆ เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ มาให้อ่านครับ

5 ข้อเข้าใจผิดกับความคิดเรื่องการตลาดออนไลน์

1. ขายออนไลน์ คือ การตลาดออนไลน์

ความเข้าใจผิดการตลาดออนไลน์ 1

เป็นความเข้าใจผิด อย่างมาก ในเรื่องนี้ครับ เพราะ จริงๆ แล้ว การขาย เป็น ส่วนหนึ่งของกิจกรรมทางการตลาด เพื่อให่ไปถึงเป้าหมายทางการตลาด

การตลาดออนไลน์ คือ กิจกรรมใดๆ ที่มุ่งสนองความต้องการความพอใจของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้บรรลุผลที่องค์กรหรือเราตั้งไว้ ผ่านเครื่องมือออนไลน์ แต่

การขายเป็นการทำให้ถึงเป้าหมาย ยอดขายหรือผลลัพท์ตัวเลขที่เป็นตัวเงิน ตัวเงินนั้นอาจจะเท่ากับ 0 เช่นในรูปของการเป็นสมาชิก หรือ เข้าสัมมนาฟรี หรือได้ของชำร่วยฟรี ก็ต้องเกิดจากการ ขาย ทั้งสิ้น หรืออาจจะมากว่า 0 บาท ก็คือการขายแบบที่เราๆ ทำกันอยู่นั่นเอง

2. การตลาดออนไลน์คือ Facebook หรือ Social Media

ความเข้าใจผิดการตลาดออนไลน์ 2

ในโลกของการตลาดออนไลน์ มีเครื่องมือให้เลือกใช้ มากมาย นอกเหนือ จาก Social Media อย่าง Facebook  Youtube  Instagram TIKTOK ฯลฯ คุณอาจจะใช้ Google Ads หรือทำ SEO หรือ สร้าง Affiliate Marketing เพื่อให้คนช่วยขาย หรือ ใช้ Influencer marketing ให้ เหล่า Celebs , KOL, Net Idol ช่วยรีวิว ฯลฯ ก็ทำได้ครับ

เห็นมั้ยว่ามีเยอะแยะมากมาย สำหรับเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ครับ

3. ต้องเก่งคอมฯหรือการใช้เครื่องมือมือถือ

ความเข้าใจผิดการตลาดออนไลน์ 3

ยุคนี้ มีเครื่องมือช่วยเรา แบบไร้ขีดจำกัด แม้เราไม่เก่งมือถือหรือคอมพิวเตอร์ แถมยังมีนักรีวิว นักสอนทั้งหลายแหล่ มาช่วยให้คุณทำการตลาดออนไลน์ ได้ตั้งแต่ระดับบ้านๆ จนเลิศหรู ครับ เอาแค่ใน Youtube มีทั้งไทยและเทศให้คุณลองทำตาม พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ได้เลยครับ

ถึงตอนนี้ เราตัดปัญหาเรื่องไม่เก่งคอมฯหรือมือถือออกไปได้เลย หากใจเราอยากก้าวหน้าจริงครับผม

4. ทำง่ายมาก ใครๆก็ทำกัน

เห็นใครๆ ก็ทำการตลาดออนไลน์และก็ขายได้เยอะแยะไปหมด ง่ายจังเลย แถมมีผลลัพท์ แบบจ่ายไปเรียนไม่กี่บาท เช่น 89 บาท ก็มีคนออกมาโชว์ผลลัพท์เรือนล้านกันหลายราย หรือ พวกกูรู กูรู้ เค้าทำสำเร็จกัน มาสอนเราก็ต้องสำเร็จด้วย

ความเข้าใจผิดการตลาดออนไลน์ 4

โลกแห่งความจริงมันไม่ใช่แบบนั้นอ่ะซิ เพราะจริงๆแล้ว กว่าแต่ละคนจะสำเร็จได้ ต้องลองทำ ลองผิด ลองถูกไป จนเจอทางของตนเองนะครับ

คุณอาจจะเรียนมาจากโค้ช ครู กูรู แต่เมื่อคุณทำตามเขา ในบางเรื่องอาจไม่สำเร็จ บางเรื่องอาจจะไม่ใช่แนวเรา และอาจจะต้องลองแบบแนวเราแล้วเอาความรู้ที่ได้มาๆเป็นพื่นฐานหรือลู่ทาง จนสำเร็จในแนวทางของตนเอง บางท่านอาจเรียนมาว่า LIVE แล้ว ขายของได้ แต่พอทำไป ยิงแอดด้วยภาพ เราขายดีกว่าอีก ถนัดกว่า นี่ก็ทางเราครับ ทางใคร ทางมัน แต่แนวทางคนอื่น เอาไว้ต่อยอดหรือเสริมก็ได้

นี่แหล่ะครับ ครูบอยถึงบอกว่า “ทำง่ายมาก ใครๆก็ทำกัน ” น่ะ มันไม่ใช่ซะทีเดียว

5. ทำแล้วเห็นผลทันที ทำได้เลย

ความเข้าใจผิดการตลาดออนไลน์ 5

บางคนคาดหวังว่า ฉันจะต้องทำให้ได้แบบคนนั้น 1 เดือนก็สำเร็จ มันไม่ใช่แบบนั้นเน้อ

ต่อเนื่องจากข้อ 4 การกระทำใดก็ตาม ให้สำเร็จ มันก็เหมือน สะสมบุญ ไปเรื่อยๆ จนเห็นผลบุญนั้น การทำการตลาดออนไลน์ หรือ การขายออนไลน์ ก็เช่นกัน

บางคน หรือ อย่างครูเอง กว่าจะมาบอกคุณหรือสอนลูกศิษย์ ก็ทำมาตั้งแต่ ปี 2000 ถ้านับกัน ถึงวันที่เขียนโพสต์นี้ ก็ 22 ปีแล้วนะ ในวงการค้าออนไลน์

คุณอาจจะเห็นโค้ชบางท่านออกมาสอนโน่นนี่ บางคนสั่งสมประสบการณ์ กว่า 2-3 ปี (ไม่นับโค้ช ครู พักลักจำ) ลองผิดลองถูกไปจนสำเร็จ แล้วมาบอกคุณ นะครับ

การตั้งธงไว้ ว่า ทำแล้วเห็นผลทันที ทำให้เราท้อเมื่อเราพลาดครับ

เพราะ ฉะนั้น การทำแล้วเห็นผลทันที อาจมี แต่ไม่ใช่ทุกคน บางคนอาจช้า บางคนก็เร็ว แต่เขาไม่เคยหยุดครับ ทำจนค้นพบทางและความสำเร็จ

ขี้เกียจอ่าน ขอดูคลิป 5 ความเข้าใจผิด

ดูคลิปด้านล่างเล้ยยย

 

 

————–

พบความรู้ด้านการตลาด การค้า ออนไลน์จากครูบอย ผู้คร่ำหวอดในวงการดิจิทัลกว่า 20 ปี และเจ้าของเพจท่องเที่ยว gothaitogether ( www.facebook.com/gothaitogether ) ที่มีคนติดตามกว่า 8 แสนไลก์ ช่วงเวลาว่างก็เล่นดนตรีแบบมือสมัครเล่น ครับ

ช่องทางอื่นของ KruboyDigital พบได้ที่

+ เว็บไซต์ : https://www.kruboydigital.com

+ Tiktok : https://vt.tiktok.com/ZSe9JKbYs/

+ Facebook : https://www.facebook.com/kruboydigital

+ IG : https://www.instagram.com/kruboydigital

+ Twitter : https://www.twitter.com/kruboydigital

+ Line OA : https://line.me/ti/p/@kruboydigital

————

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *