ก้าวข้ามปัญหาแรก พ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์มือใหม่

ขายออนไลน์

ถึงวันนี้ เราคงยากปฏิเสธว่า ช่องทางการค้าบนออนไลน์ ได้กลายมาเป็นช่องทางหนึ่งในการขยายธุรกิจของบริษัท ร้านค้า ต่างๆ ทั้งใหญ่ เล็ก จากข้อมูลของ Rakuten Tarad ระบุว่า ช่วงปลายปี 56 ยอดขายของใน Tarad.com เพิ่มขึ้นถึง 71% ( ข้อมูลจาก http://thumbsup.in.th/2014/01/thailand-sees-huge-boost-online-shopping-bangkok-paralyzed-political-shutdown/ )

3 ข้อคิด หากอยากเริ่มขายของออนไลน์

ในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาและอาจารย์แนะนำในเรื่องของการค้าการขายบนออนไลน์ และจากการที่ได้สัมผัสกับหลายองค์กร ทั้งเล็กใหญ่ที่ผ่านมาครับ ทำให้เห็นปัญหาตั้งต้นของทั้งขององค์กรเล็ก ใหญ่ หรือแม้แต่ร้านเล็กๆ หรือ แวดวงคนรู้จัก ก็พบปัญหาตั้งต้น ที่ทำให้ไม่สามารถขายของออนไลน์ หรือ ทำได้ก็ไม่เป็นที่พอใจของตนเอง อะไรบ้างครับ มาดูกัน

1. ใจสู้!

สำหรับ คนขายของออนไลน์

สำคัญเลยครับบ ใจสู้ หรือปล่าว เปิดรับช่องทางใหม่ๆ วิธีการใหม่หรือปล่าว

เพราะการขายของบนออนไลน์นั้น คุณอาจจะไม่เคยเจอในสิ่งที่เคยทำอยู่ ที่เห็นๆ คือ ยอดขายมันจะดีหรอ คนจะซื้อของเราป่าวนะ ลูกค้าที่เห็นๆที่ซื้อปกติก็มาหาเราบ่อยๆ ซื้อของเราบ่อยๆ เห็นใครๆทำก็เจ๊ง อยากทำนะ แต่เรื่องคอมฯไม่แข็งแรง ฯลฯ แค่คำถามแค่นี้ก็ใจฝ่อละ หรือถ้าเป็นองค์กรระดับบริษัท เจ้านายใหญ่อยากทำ สั่งลงมา โห ทำไงเนี่ย จะขายดี ฤ ช่องทางปัจจุบันก็ยังขายได้อยู่ โหยย งานเพิ่ม ฯลฯอัยย่ะ?แล้วอย่างนี้จะไปไงต่อดี นี่แหล่ะครับ ปัญหาเรื่องใจไม่สู้ ถ้าเราผ่านมันไปได้ คิดว่านี่คืออนาคตที่กำลังเติบโต โดยเฉพาะในยุคออนไลน์ใกล้คน แทบจะหาใครที่ไม่ใช้ Smart Phone ก็เริ่มน้อยเต็มที อย่างนี้ โอกาสเป็นของเราครับ รุกก่อนได้ชัย คิดแบบนี้ ให้กำลังใจตัวเองแบบนี้ เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่ง

2. ถ้าอยากขายของออนไลน์ ต้องรู้จักซื้อก่อน

สำหรับ คนขายของออนไลน์ใครที่มาขอคำปรึกษาเรื่องอยากขายของออนไลน์ คำถามแรกที่ต้องเจอจากผมคือ

เคยซื้อของออนไลน์มั้ย เคยใช้เวลากับการดูหน้าสินค้าของเว็บไซต์ชื่อดังและไม่ดังเป็นชั่วโมงๆ มั้ย

ถ้ายัง ก็ไปทำซะ!ลองนึกดูซิครับว่า เราอยากขายของออนไลน์ แต่เห็นแค่คนอื่นขาย ขายดี เห็นเป็นข่องทางใหม่ แต่เราไม่เคยแม้แต่จะลองช้อปออนไลน์ เราก็ไม่ลึกซึ้งกับมัน ไม่เข้าถึงอารมณ์ของคนช้อปออนไลน์ เมื่อคุณรู้ว่านักช้อปเค้าทำอะไร รู้สึกอะไร นั่นแหล่ะครับ ภาพนักช้อปออนไลน์มีพฤติกรรมอย่างไร จะโผล่ขึ้นมาในสมองคุณมันนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า Customer Satisfaction หรือ ทำไงนะทำให้ลูกค้าพอใจในการใช้ บริการ หรือ ซื้อสินค้าออนไลน์จากเรา

ลองเลยครับ ชิ้น สองชิ้น จาก เว็บต่างๆ Social Media ต่าง ๆ ถ้างบน้อยก็ซื้อของถูกตามกำลังทรัพย์

3. ทำไป ศึกษาไป

สำหรับ คนขายของออนไลน์ถูกครับ ทำไป ศึกษาไปหลายคนอาจจะเจอว่า ทำแล้ว ขายมาหลายเดือน ยอดมันก็ไม่เห็นดีสักที ขายช่องทางเดิมแหล่ะ ยอดขายเท่าเดิม หรือ เพิ่มขึ้นบ้าง ลดบ้าง ก็ยังคุ้นเคย นี่ก็จบอีกเช่นกันกับปัญหาใจฝ่อ การค้าขายออนไลน์ไม่ใช่แค่การมีสินค้าจะขาย มีเว็บที่จะขาย ลงสินค้าในเว็บแล้วก็จบสิ่งที่จะทำให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าเรา มาซื้อซ้ำ หรือ จนกลายเป็นสาวก ก็คือการทำการตลาด

ทุกวันนี้ หากเข้าไปถามอากู๋ (Google) เรื่องวิธีขายของออนไลน์ วิธีทำการตลาดให้ถึงใจลูกค้า ท่านก็จะบอกเราให้ฟังเยอะแยะไปหมดว่า จะหาความรู้จากที่ไหน หรือ แม้แต่คอร์สสอนเรื่องการค้าการขายบนออนไลน์ ก็มีให้เลือกเรียนมากมาย

สำหรับคนที่เพิ่งทำการค้าขายออนไลน์ สิ่งที่จะเจอก็คือเรื่องของการขายของไม่ได้สักที หรือ ขายได้ยอดกระจิ๊ดริด ก็แก้ด้วยวิธีที่กล่าวมานั่นแหล่ะครับ ทำไป ศึกษาไป เรียนรู้ว่า online marketing ทำอย่างไร Search Engine Marketing เป็นอย่างไร Social Media Marketing ทำกันยังไงให้สำเร็จ หรือ การใช้ สื่อออนไลน์แบบเสียตังค์ ไม่เสียตังค์ทำยังไง เยอะแยะครับ เครื่องมือให้เลือกใช้

แต่ที่ละเลยไม่ได้เลยคือ การเข้าถึงลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายผ่าน Mobile ที่เรียกว่า Mobile Marketing นอกเหนือจากการทำการตลาดออนไลน์แล้ว

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือขายแล้วลูกค้าพอใจมั้ย หรือ บริการหลังการซื้อของลูกค้า ซึ่งเริ่มตั้งแต่หลังจากลูกค้าสั่งซื้อสินค้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้าถึงมือลูกค้า การทำให้ลูกค้าประทับใจหลังการขายแล้วกลับมาซื้ออีก เรียนรู้จากปัญหาของลูกค้าเพื่อใช้ปรับปรุงบริการของเราอย่างต่อเนื่อง

🙂

One thought on “ก้าวข้ามปัญหาแรก พ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์มือใหม่

  1. Pingback: เรียนรู้ 8 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *