Home E-Commerce เรียนรู้ 8 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ จากงาน #TDET2015

เรียนรู้ 8 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ จากงาน #TDET2015

by KruBoy ครูบอย

เมื่อวันDigital Marketing and eBusiness Trend 2015 ที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญให้ไปร่วมฟังงานสัมมนา Thailand Digital & e-Business Trends หรือเรียกสั้นว่า TDET 2015 ที่จัดขึ้นโดย บ. eFrastructure ซึ่งเป็นสัมมนาที่เจาะเทรนด์ของการตลาดออนไลน์และe-business และรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการค้า การขาย การตลาดออนไลน์ มาคุยให้เราฟัง ได้แก่

  • คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ (CEO & Founder efrastructure Co,. Ltd.)
  • คุณเอกชัย ปาริชาติกานนท์ (Managing Director Winter Egency Co., Ltd.)
  • คุณเอกราช ศาลยุติเดช (COO Pay Solutions Co., Ltd.)
  • คุณธีรนิติ์ เจียรพัฒนาคม (General Manager Zocial, inc.)
  • คุณปภาดา อมรนุรัตน์กุล?(Managing Director RedRank Co,. Ltd.) และ
  • คุณพัทยา อุประ (User Experience Design Comparison Co,. Ltd.)

นอกจากนี้ยังมีการเสวนาเรื่องของการตลาดออนไลน์และการทำธุรกิจออนไลน์จาก ผู้บริหารจากหลายองค์กรมาแชร์ประสบการณ์จริงอีกด้วยครับ

เข้าเรื่อง : 8 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์

เกริ่นมาซะหลายบรรทัด ก็มาเข้าเรื่องกันเลยครับ 8 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ นี้เป็นเคล็ดวิชา ที่ผมสรุปมากจาก Session ของคุณ?เอกราช ศาลยุติเดช จาก บ. Pay Solution ซึ่งเป็นเคล็ดที่น่าสนใจมากๆ มีอะไรกันบ้าง

8 เทคนิคเพื่มยอดขายออนไลน์

1. สร้างการรับรู้ของแบรนด์คุณ

สร้างการรับรู้แบรนด์บนออนไลน์

อะไรคือการสร้างการรับรู้แบรนด์ ก็คือการทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักคุณนั่นแหล่ะครับ มีวิธีมากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น Search Engine Optimization(SEO) การซื้อโฆษณา แบบ Paid Search อย่างพวก Google Adwords , การทำการตลาดผ่าน Social Media ฯลฯ

2. แสดงราคาให้ลูกค้าทราบอย่างชัดเจน

ทำราคาใหชัดเจน

ลูกค้าบนออนไลน์ ต้องการรู้ราคาสินค้า เพื่อให้แน่ใจว่า ราคาที่เค้าจะซื้อเหมาะสมกับเงินในกระเป๋า คุ้มกับสินค้าที่จะได้ แต่มีผู้ขายหลายรายโดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม ไม่กล้าเปิดเผยราคาเพราะเกรงว่าราคาจะสูงหรืออาจที่คู่แข่งมาสอบถามราคา จริงๆแล้วลูกค้าที่อยู่ในโลกออนไลน์ ถ้าเค้าไม่รู้ราคาจากเว็บคุณเค้าก็หาได้จากเว็บอื่นๆแหล่ะครับ เพราะเดี๋ยวนี้ เว็บเปรียบเทียบราคามีอยู่มากมาย

3. เปลี่ยนผู้เข้าเว็บให้เป็นรายได้ของคุณ

เปลี่ยนลูกค้าให้เป็นคนขาย

4. รองรับแบบชำระเงินที่หลากหลาย

ช่องทางการชำระเงินออนไลน์หลากหลาย

 

แน่นอน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงไม่ได้หวังแค่การสั่งซื้อออนไลน์ แต่การที่จะทำให้ลูกค้าชำระเงินหลังการสั่งซื้อ เป็นเป้าหมายที่ต้องทำ ยิ่งทำให้ช่องทางการชำระเงินหลากหลาย ลูกค้าก็สามารถชำระเงินได้ในแบบที่เค้าต้องการ

5. สร้างแคมเปญอย่างต่อเนื่อง

สร้างแคมเปญออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

การสร้างแคมเปญลด แลก แจก แถม ชิงรางวัล เป็นแคมเปญทีมุ่งกระตุ้นยอดผู้ซื้อ และจำนวนการซื้อที่สูงขึ้น หากเว็บไซต์คุณ และมีแคมเปญอย่างต่อเนื่อรองรับ ก็ทำให้ลูกค้าตัดสินใจในการซื้อเร็วขึ้น

6. มีระบบรองรับการชำระเงินผ่อน

ชำระด้วยเงินผ่อนออนไลน์

 

อันนี้ จริงครับ ผู้เขียนเคยมีประสบการณ์กับตนเองเมื่อครั้งทำงานที่ บ.Reebonz Thailand ซึ่งเป็น e-Commerce Flashsale Website ที่ขายกระเป๋าแบรนด์เนมแท้ ซึ่งมีแคมเปญเงินผ่อน ซึ่งเป็นแคมเปญชูธง ช่วยให้ลูกค้าในระดับกลางสามารถเป็นเจ้าของกระเป๋าแบรนด์เนมได้สบายๆด้วยเงินผ่อน

7. สร้างช่องทาง Social Commerce

Social Commerce

ยุคนี้คนสมัยใหม่มีสมาร์ทโฟนกันทั้งนั้นครับ เค้าใช้สมาร์โฟนเพื่ออะไรครับ ถ้าไม่ใช่ Social Media แม้แต่ คุณลุงคุณป้า ก็มี LINE มี Facebook การที่คุณจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าสมัยใหม่ Social Media เป็นช่องทางที่ห้ามพลาด การฝากร้านใน IG จึงเฟื่องฟู จากผลสำรวจของ eFrastructure เค้าบอกว่า มีIgers ซื้อสินค้าที่มาฝากร้านใน IG ของดาราถึง 21 % ซึ่งตัวเลขนี้ทำให้ผู้เขียนอึ้ง เพราะไม่นึกว่าจะเยอขนาดนี้

8. มีระบบ Personal Payment intermediary

ชำระเงินแบบ C2C

หากคุณเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์?ที่เป็นลักษณะเจ้าของคนเดียว หรือ ไม่ได้จดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วน หรือ บริษัท ปัญหาที่เจอคือระบบชำระเงินที่มีอยู่ช่องทางเดียวคือ การโอนเงิน ไม่สามารถตัดบัตรเครดิตได้เพราะติดเงื่อนไขของธนาคาร แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในการทำ e-Commerce และการเข้าฟังสัมมนาต่างๆหลายครั้ง

ยืนยันว่า หลังจากลูกค้าสั่งซื้อแล้ว หากชำระด้วยวิธีการโอนเงิน ไม่มีระบบการตัดบัตรเครดิต/เดบิต โอกาสที่ลูกค้าจะไม่โอนเงินและเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้ามีอยู่สูงถึง 50 %

ยิ่งการโฆษณาที่เป็น Impulsive buying หรือกระตุ้นให้ซื้อในทันทีที่เห็นโฆษณา ซึ่งลูกค้ามักตัดสินใจด้วยอารมณ์ พอถึงขั้นตอนชำระเงิน โอกาสที่ลูกค้าจะนึกเหตุผลจะไม่โอนเงินยิ่งสูงขึ้นมากๆ

ด้วยเหตุนี้ ระบบการชำระเงินโดยคนกลางอย่างเช่น paysbuy, TARAD PAY ฯลฯ จึงเข้ามาช่วยผู้ประกอบการรายย่อยในการรับชำระเงินแบบบัตรเครดิต ล่าสุด Pay.sn?หรือ Pay Social ซึ่งเป็นระบบชำระเงินสำหรับ พ่อค้าแม่ค้าในโลก Social สามารถรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เพียงส่งลิ๊งก์ www.pay.sn/username ของคุณให้ลูกค้า ลูกค้าก็สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ได้แล้ว

เป็นไงครับ 8 ขั้นตอนสำหรับการเพิ่มยอดขายออนไลน์ เชื่อว่าคงมีประโยชน์และสามาถนำไปใช้ได้ครับ 🙂

You may also like

Leave a Comment