สคบ.เตือนธุรกิจมือถือทำโฆษณาโปรโมชั่นให้ชัดเจน

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกหนังสือเตือนผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โฆษณาเกี่ยวกับโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ชัดเจน อย่าสร้างความเข้าใจผิดให้ผู้บริโภค โดยจะต้องมีรายละเอียดและเงื่อนไขต่าง ๆ อย่างละเอียด พร้อมระบุผู้บริโภคสามารถร้องเรียนต่อ สคบ.ได้ทันทีหากไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องสินค้าและบริการ

นายนิโรธ เจริญประกอบ รองเลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า สคบ.ได้ส่งหนังสือเตือนไปยังผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่กรณีโฆษณาทางสื่อโทรทัศน์และวิทยุให้มีความชัดเจน เพราะปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจมือถือรุนแรงขึ้น การโฆษณาอาจจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะโปรโมชั่นค่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีการลดราคานาทีละ 1 บาท แต่ผู้ประกอบการไม่ได้ให้รายละเอียดและเงื่อนไขต่าง ๆ หรือบางครั้งมีการเขียนเงื่อนไขด้วยตัวอักษรที่เล็กมาก

“โปรโมชั่นโทรนาทีละ 1 บาท แต่ในทางปฏิบัติมีเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ผู้ประกอบการเขียนไม่ชัดเจน คือ ค่าบริการ 3 นาทีแรก นาทีละ 3 – 5 บาท หลังจากนั้นนาทีละ 1 บาท ซึ่งผู้บริโภคเข้าใจผิดและทำให้เสียเปรียบ ดังนั้น สคบ.จึงมีหนังสือเตือนให้ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ดูแลในเรื่องการโฆษณาให้มีความชัดเจน เพื่อผู้บริโภคจะได้ไม่เข้าใจผิด” นายนิโรธ กล่าว

ส่วนกรณีข้อวิตกกังวลธุรกิจโทรคมนาคมอยู่ในการดูแลและบริหารของต่างชาติ อาจจะมีผลทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการแพงขึ้น รองเลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า สคบ.มี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคที่ควบคุมการโฆษณาของสินค้า บริการ และควบคุมคุณภาพสินค้า ซึ่งหากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนต่อ สคบ.ได้ หลังจากนั้น สคบ.จะเรียกผู้ประกอบการมาให้ข้อมูลเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภคจริง จะมีโทษตามกฎหมายคือปรับไม่เกิน 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน และหากผู้ประกอบการฝ่าฝืนและกระทำผิดหลายครั้ง สคบ.จะส่งเรื่องเพื่อดำเนินคดีอาญา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีผู้ประกอบการรายใดมีโทษถึงคดีอาญา เพราะส่วนใหญ่ผู้ประกอบการจะปรับปรุงแก้ไขการให้บริการเป็นไปตามกฎหมาย เพราะเกรงว่า จะกระทบภาพพจน์ในการให้บริการ

Updated 06 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 กุมภาพันธ์ 2549

******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141417/http://www.thinkandclick.com/news/consumer-protection.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *