สำรวจพบวันจันทร์คือเวลาทองชอปปิ้งออนไลน์

การสำรวจตลาด E-Commerce สหรัฐฯ พบว่า วันจันทร์คือวันที่มีตัวเลขการซื้อขายบนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ในช่วงปลายปีสูงที่สุด แน่นอนว่าผลการวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการโฆษณาบนเว็บไซต์ของนักการตลาดต่อไป

การสำรวจนี้เปิดเผยโดยบริษัทแอดลาส (Atlas) บริษัทวิจัยตลาดออนไลน์โดยเฉพาะในเครือบริษัทควอนทีฟ (Quantive Inc.) ของสหรัฐฯ การสำรวจพบว่าวันจันทร์เป็นวันที่ผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์จะต้องจับตาดูมากที่สุด ในช่วงตั้งแต่ก่อนเทศกาลให้ของขวัญหรือแทงซ์กีฟวิ่งถึงสิ้นปี เนื่องจากผู้บริโภคจะใช้วันเสาร์และอาทิตย์ในการสืบราคาและค้นหาสินค้าที่ต้องการ จากนั้นจึงตัดสินใจซื้อในวันจันทร์

นักวิเคราะห์ในวงการธุรกิจออนไลน์คาดว่ายอดขายสินค้าออนไลน์ช่วงปลายปีของสหรัฐฯในปีนี้จะเพิ่มขึ้นราว 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลมาจากแรงจูงใจที่ผู้ประกอบการหยิบยื่นให้ผู้บริโภค เช่นการยกเลิกค่าขนส่ง ความสะดวกสบาย และโปรโมชันลดแลกแจกแถมที่เป็นสีสันของทุกปี

แอดลาสได้พยากรณ์ไว้ว่า วันที่ 12 ธันวาคม จะเป็นวัน ” peak Internet shopping day ” หรือวันที่มีการซื้อขายสินค้าออนไลน์มากที่สุดในปีนี้ของสหรัฐฯ โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในตลาดทั้งปี 2005 มูลค่ารวมถึง 26,000 พันล้านเหรียญ จากยักษ์ใหญ่โลกออนไลน์อย่างอเมซอน (Amazon) และแก๊ปสโตร์ส (Gap Stores) โดยกระแสการชอปปิ้งออนไลน์ของผู้บริโภคจะยังมีอยู่ไปจนถึงช่วงเดือนมกราคม เนื่องจากยังมีผู้ได้รับบัตรกำนัลสำหรับแลกของขวัญอยู่ในมืออีกไม่น้อยที่ต้องเลือกสินค้าบนเว็บ

“การเลือกซื้อของขวัญออนไลน์น่าจะได้รับความนิยมมากในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนคริสมาส เพราะผู้คนจะเริ่มไม่แน่ใจว่าจะสามารถหาของขวัญได้ทันเวลา” ยัง-บีน ซอง (Young-Bean Song) ประธานนักวิเคราะห์ของแอดลาสกล่าว

นอกจากนี้ แอดลาสยังระบุว่าช่วงเวลาที่ธุรกิจชอปปิ้งออนไลน์จะได้รับความนิยมมากคือช่วงพักเที่ยง บ่าย และเย็นของวันทำงานจันทร์-ศุกร์ โดยซองกล่าวว่า สำหรับนักการตลาดที่ต้องการลงโฆษณาไว้บนเว็บไซต์ ควรเลือกช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อให้การโฆษณาถูกส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Updated 30 พ.ย. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 15 พฤศจิกายน 2548

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20081121093215/http://www.thinkandclick.com/news/monday-shopping-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *