Google Analytics : Google แจกฟรี โปรแกรมวิเคราะห์เว็บไซต์แบบออนไลน์

ข่าวจาก clickz.com และ SearchEngineWatch.com ได้รายงานว่า วันนี้ google เสริช์เอนจิ้นระดับโลกเริ่มเปิดให้ ผู้ใช้ทั่วโลกได้เข้าไปใช้ฟรี โปรแกรมวิเคราะห์เว็บไซต์แบบออนไลน์ชื่อ ” Google Analytics” ( กูเกิ้ล อนาไลติกส์ ) ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาจาก “ Urchin “ โปรแกรมวิเคราะห์เว็บไซต์ที่บริษัทได้รับการยอมรับและนำไปใช้โดยบริษัทหลายบริษัท ที่ติดอันดับ FORTUNE 500 นำไปใช้ ซึ่งทาง google ได้ซื้อมาเมื่อกลางปี 48 ที่ผ่านมา

Google Analytics

ทั้งนี้ กูเกิ้ลหมายมั่นปั้นมือจะให้เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์นี้ มีส่วนช่วยลูกค้า Google Adwords ในการติดตามและวัดผล เว็บไซต์ทราฟฟิกและ ROI (ผลตอบแทนจากการลงทุนใน Adwords) ของตนเองเพื่อประกอบการตัดสินใจในการโฆษณา Google Adwords

Paul Muret ผู้อำนวยการด้านวิศวกรรมของกูเกิ้ลและหนึ่งในผู้ก่อตั้ง urchin.com ได้กล่าวกับ clickz ว่า
“ปรัชญาหนึ่งของกูเกิ้ลในเรื่องการทำโฆษณาก็คือ การให้เครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาของเราประสบความสำเร็จ ”

Google Analytics ที่ออกมานี้สามารถใช้ได้ 16 ภาษา โดยทางกูเกิ้ลได้เพิ่มหน้า ” Dashboard ” ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบรายงานให้เหมาะกับผู้อ่านได้ 3 แบบคือ เว็บมาสเตอร์ นักการตลาด และ ผู้บริหาร

Google Analytics เปิดให้ใช้ฟรีสำหรับทุกคนที่มี Account กับ กูเกิ้ลแต่จะจำกัดรายงานเพียงแค่ 5 ล้านเพจวิว ยกเว้น หากเป็นลูกค้า Google Adwords และจ่ายค่าแรกเข้า 5 เหรียญดอลล่าร์ ก็จะสามารถใช้ได้อย่างไม่จำกัด

โดยลูกค้า Adwords เมื่อ Log in เข้าไปก็สามารถสมัครผ่านแท็บใหม่ชื่อ “Analytics” ได้ทันที และด้วยการประสานเข้ากับบริการ Adwords ก็จะทำให้ลูกค้าสามารถดูรายงานวิเคราะห์เว็บไซต์ของตนเองและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการทำ Adwords อย่างเช่น รายงานเปรียบเทียบอัตราการคลิ๊ก Keywords ทั้งหมดที่คุณได้ซื้อไป เป็นต้น ได้โดยผ่านอินเตอร์เฟสเดียวกัน นอกจากนี้ โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลนี้ยังสามารถใช้ติดตามและวัดผล ROI ของการทำโปรโมชั่นอื่น ๆ ได้อีกเช่น Email Newsletter, Banner เป็นต้น ซึ่งเหมาะมากสำหรับเว็บไซต์แบบ E-commerce ในการวัดผลที่ได้กลับต่อการโฆษณาใน Adwords

ในเว็บไซต์ของ Google Analytics ได้กล่าวถึงคุณสมบัติเพิ่มเติมคือการใช้ง่าย เพราะเพียงนำจาวาโค้ดไปติดที่เว็บเพจในหน้าที่ต้องการวัดผลก็ใช้สามารถวัดผลหน้าที่ต้องการได้แล้วโดย Google Analytics จะทำการเตรียมรายงานชิ้นแรกหลังที่สมาชิกเอาจาวาโค้ดไปติดไว้แล้ว 12 ช.ม. นอกจากนี้ สามารถกำหนดผู้ที่จะเข้าไปดูรายงาน Google Analytics ได้ด้วยตัวเอง

ที่มา
www.clickz.com
www.seachenginewatch.com
Google Press Release
– www.google.com/analytics

 

Updated 15 พ.ย. 2548 – โดย www.thinkandclick.com

********

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20081121095141/http://www.thinkandclick.com/news/google-analytics-news.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *