Google Sand Box Effect – ปรากฏการณ์สำหรับเว็บน้องใหม่ที่ต้องใจเย็น

Google Sandbox Effect

ท่ามกลางการแข่งขันในการที่จะทำให้เว็บไซต์ขึ้นอันดับสูงๆ ใน Search Engine โดยเฉพาะ Google แต่สำหรับเว็บน้องใหม่แล้วโอกาสทีู่่่จะมีชื่อเว็บในสารระบบในช่วง 4 – 6 เดือนแรกนั้นค่อนข้างยากเพราะสิ่งที่คุณต้องเจอก็คือ Sandbox Effect ของ Google นี่แหละ แล้ว Sandbox Effect เนี่ย มันคืออะไรละ่หว่า!

What is Sandbox Effect ? – Google Sandbox คืออะไร

Sandbox Effect คือแนวความคิดที่ว่าเว็บไซด์ใดก็ตามที่เป็นเว็บไซด์ใหม่จะยังไม่ได้รับการจัดอันดับหรือมีชื่ออยู่ใน google ในช่วงระยะเวลาหนึ่งนับตั้งแต่วันแรกทำการ upload เว็บเพจ ซึ่งอาจจะเวลาประมาณ 4 – 6 เดือน ( บางเว็บเป็นปี ก็มี )หรือเปรียบเสมือนช่วง ” ทดลองงาน ” หรือ ” Probation ” นั่นเอง เหตุที่ต้องเป็นเช่นนี้ว่ากันว่า เป็น เพราะ Google ต้องการสร้างความเชื่อถือให้กับ Search Engine ของตนเอง เนื่องจาก Factor หนึ่งที่มีผลต่อการจัดอันดับคือ จำนวน Inbound Link หรือ จำนวน Link จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่ลิ๊งก์เข้ามาหาเว็บไซต์หรือเว็บเพจของเรา ถ้าเว็บใดมี Inbound Link มากก็มีโอกาสที่ขึ้นอันดับสูง(Google ยังใช้ Factor อื่นๆ ในการจัดอันของผลค้นหาด้วย ) นั่นย่อมเปิดโอกาสให้ Webmaster เว็บใหม่นั้นๆ พยายามฝาก แลก หรือ ซื้อ Link เพื่อ link Popularity หรือ จำนวน Inbound Link ของตนเอง โดยไม่สนใจพัฒนาเนื้อหาในเว็บเพื่อผู้ใช้อย่างแท้จริง

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราติดอยู่ในกล่องทราย ?

เราสามารถตรวจได้ว่า เว็บไซต์ของเรายังอยู่ในภาวะ Sandbox Effect ได้ง่าย ๆ โดย

  • พิมพ์คำว่า site:www.ชื่อเว็บของคุณเป็น Keyword ลงใน google นั่นแหละ เช่นเว็บของคุณเป็น www.example.com ก็ให้พิมพ์ site:www.example.com ถ้าไม่ปรากฏผลใดเลยก็แสดงว่าเว็บของคุณอาจถูกแบนอยู่ก็ได้ แต่ถ้ายังปรากฏผลค้นหาบ้างก็เป็นได้ว่า็อาจอยู่ในกล่องทรายก็ได้สำหรับเว็บใหม่
  • ใช้โดเมนเนมของคุณค้นหาลงใน MSN , Yahoo และ Google หากผลค้นหาพบว่า ทั้ง MSN และ Yahoo หรือเว็บใดเว็บหนึ่ง แสดงชื่อ โดเมนเนมของเรา แต่ Google ไม่แสดงผลให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า เราอาจจะติืดอยู่ใน กล่องทราย หรือ ไม่ก็เว็บเราโดนแบนจาก Google ที่นี้ให้ลองดูที่ Google Toolbar (ดาวน์โหลด google toolbar) ว่า PageRank(PR) ของเรา เป็นสีเทาหรือไม่ ถ้าเป็นแสดงว่า เว็บของเราโดนแบนจาก Google เข้าให้แล้ว แต่ถ้ามีเลขแสดงอาจจะเป็น 0/10 (ดูรูปประกอบ) ก็ยังพออุ่นใจได้ว่า เรามีโอกาสที่จะมีชื่ออยู่ในสารระบบของ Google

Pagerank เป็น 0

ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของเราแล้วละ่ที่จะต้องไปปรับแต่งเว็บให้เป็นที่ต้องใจของ Google ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม inbound link หรือ on-page Optimization (ปรับแต่งภายในเว็บ- ดูความหมายของ on-page Optimization)

หรือเข้าไปดูหน้า Click E-Marketing Tools ซึ่งจะมีเว็บไซต์ที่ให้คุณเช็คว่าเว็บของคุณโดนแบนหรือไม่
กล่องทราย! ฉันจะออกไปได้อย่างไรเนี่ย

รอ… รอ.. แล้วก็ รอ.. ครับ 4 – 6 เดือนไม่นานเท่าไหร่หรอกครับ แต่ระหว่างรอนี่สิ อย่างที่บอกไว้ Sandbox Effect ก็คือ ” ช่วงทดลองงาน ” ทำดีก็ได้โปรโมท ทำไม่ถูกใจก็ทรงกับทรุด ฉะนั้น หน้าที่ของเราก็คือ Search Engine Optimization ครับ ปรับแต่งให้เป็นมิตรกับ Google และ Search Engine อื่น ๆ เพิ่มจำนวน Link Popularity เช่นฝากเลี้ยง เอ๊ี๊ย ! ขอฝากลิ๊งก์ หรือ แลกลิ๊งก์ กับเว็บต่างๆ ยิ่งเว็บที่มี PR สูง ๆ และ อยู่ในธุรกิจเดียวกันหรือใกล้เคียงกับเรายิ่งดี เว็บไหนส่งออกผ้าไหม ก็โน่นเลยเว็บพวกผลิตผ้า ตลาดผ้าอะไรเทือกนั้น เว็บไหนขายของ Handicraft ก็ไปฝากหรือแลกกับเว็บเกี่ยวกับ Handmade ด้วยกัน และที่สำคัญ อย่าลืมลงทะเบียนใน DMOZ ล่ะ่ ถ้ามีชื่อใน web directory แห่งนี้ โอกาสที่ PR ของคุณจะกระโดดจาก ศูนย์ขึ้นไปสามหรือสี่ มีสูงเหมือนกัน

สำหรับ ผู้ที่กำลังวางแผนจะ Luanch เว็บเร็ว ๆ นี้ ไม่ต้องรอให้ทำเสร็จแล้วค่อย Upload หรอกครับ ทำเว็บเพจชั่วคราว ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับของจริงสัก 4 – 5 หน้า และ Upload เพื่อให้ติด Google Sandbox Effect ไปก่อนเลย เพราะพอถึงเวลา Upload จริงแล้วก็ไม่ต้องรอนานเหมือนเว็บที่สด ๆ ซิง ๆ

ที่นี้ เว็บน้องใหม่ใจห้าวอยากก้าวไปอันดับสูง ก็ไม่ต้องตกใจอีกต่อไป สะสมบุญเก่าไว้ เมื่อหลุดจากกล่องทราย Sand Box Effect แล้วก็ก้าวกระโดดไปอันดับสูง ๆ ขึ้นไปท้าชิงกับผู้นำได้

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111031173615/http://www.thinkandclick.com/seo-tips/google-sandbox-effect.php )

One thought on “Google Sand Box Effect – ปรากฏการณ์สำหรับเว็บน้องใหม่ที่ต้องใจเย็น

  1. Pingback: กระบวนท่าที่ 1 : รู้เขา รู้เรา รบมิรู้พ่าย วางแผนทำSEO (website Analysis and SEO Plan) - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *