SEO คืออะไร อธิบายแบบหมดเปลือก เข้าใจง่าย อ่านรอบเดียวรู้เรื่อง!

SEO เบสิก

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังจะทำเว็บไซต์ของตัวเอง หรือมีเว็บไซต์อยู่แล้ว ไม่แคล้วจะต้องดันเว็บไซต์ตัวเองให้เป็นที่รู้จัก ไม่งั้น เว็บไซต์ที่เราสร้างไว้คงร้าง เหมือนบ้านที่ไร้ผู้มาเยือน ร้านค้าที่มีแต่ยุงมาเยี่ยม

แม้ว่าในปัจจุบัน เราจะมีเครื่องมืออย่าง Social Media ในการโปรโมทเว็บเรา แต่เครื่องมือแต่ละอย่างให้ประโยชน์ต่างกันครับ

Social Media นั้น แสดงผลตามความชอบ ตาม “ความสนใจของผู้ใช้”  ที่เรียกกันว่า interests หรือ preferences เช่น หากคุณทำการตลาดรถจักรยานผ่าน Facebook Page ระบบของจะพยายามแสดงผลของโพสท์จากเพจคุณไปยังคนที่สนใจเรื่องเกี่ยวกับจักรยาน หรืออย่างน้อยเคยอ่านเรื่องเกี่ยวกับจักรยาน ฯลฯ ซึ่งบางครั้ง อาจได้เห็นโพสท์ตามความสนใจจริงๆ หรือ อาจจะเป็นโพสท์ที่บังเอิ๊ญ บังเอิญโผล่มาให้เราเห็น เพราะ Facebook จำเราไว้ว่า เคยดู เคยอ่านอะไรใน Facebook มาก่อน

สำหรับ Search Engine แสดงผลตาม “ความตั้งใจ” ของผู้ใช้ ผู้ใช้แสดงความตั้งใจผ่าน Keyword โดยการพิมพ์ลงในช่องค้นหาหน้าที่ของนักการตลาด Search engine คือ ทำอย่างไรให้ เว็บไซต์หรือเว็บเพจของตน แสดงผลให้ผู้ใช้เห็นตาม Keyword นั้นๆ

SEO คืออะไร  

SEO เป็นวิธีหนึ่งในการทำการตลาดผ่าน Search Engine หรือที่เรียกว่า Search Engine Marketing
แบบเข้าใจ ง่ายๆ คือ ทำให้เว็บเพจหรือเพจเราไปแสดงในหน้าแรกๆ ของ Google เมื่อกลุ่มเป้าหมายค้นหาตาม Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บเพจเรา ก็ต้องเจอเราในหน้าแรก

SEO & Google Adwords

Search Engine Marketing แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1. SEO หรือ Search Engine Optimization

คือ กระบวนการทำให้เว็บไซต์ของเรามีคนเข้าชมมากขึ้น ด้วยการทำให้ ชื่อเว็บไซต์ หรือ เว็บเพจไปปรากฏอยู่ ใน Search Engine แบบฟรีๆ แบบไม่ต้องเสียตังค์ให้ Search Engine นั้นๆ (การไปจ้างคนทำ SEO ให้ ยังถือว่า เป็นการทำ SEO แบบฟรี เพราะเข้าเงื่อนไขว่า เราไม่ได้จ่ายให้ เจ้าของ Search Engine เพื่อขึ้นอันดับ )

ซึ่งเรามักจะต้องการให้ เว็บไซต์ หรือ เว็บเพจให้ติดหน้าแรกของ Search Engine ไม่ว่าจะเป็น  Google Bing Baidu ฯลฯ หรือ 1 ใน 20 อันดับแรก นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราพูดถึง  SEO เราจะนึกถึง Google ก่อน เพราะ  เป็น Seach Engine ที่คนไทยนิยมมากที่สุดครับ ครูจึงขอเน้นเฉพาะ Google เมื่อพูดถึง SEO นะครับ

เวลาเราค้นหาคำว่าอะไรสักคำใน Google มันก็จะแสดง SERP (Search Engine Result Page) ขึ้นมา ซึ่งผลลัพธ์เว็บไซต์ที่ขึ้นอันดับในหน้านี้นี่แหละ ที่คนเค้าแก่งแย่งชิงดีกัน ยอมจ่ายเงินเป็นหมื่น เป็นแสน เพื่อจะได้ขึ้นอันดับ 1 ในคำค้นหา หรือ Keyword นั้นๆ  

เพื่อให้เข้าใจถึงหลักการที่ Google ใช้ในการเลือกเว็บไซต์ขึ้นมาแสดงผลให้ติดหน้าแรกด้วย ซึ่งการตัดสินใจที่ Google ใช้ว่าจะเลือกใครขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง สอง สาม สี่ เนี่ยก็มาจากการปรับแต่งเว็บไซต์ การทำคอนเทนต์ หรือแม้แต่การโปรโมทเองก็เช่นกัน เรียกได้ว่าทุกอย่างมีผลต่อการทำ SEO หรือ ทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google หมดเลยล่ะครับ

SEO กับเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งที่แยกจากกัน ไม่ว่าจะสร้างเว็บไซต์แบบใดก็ตาม

แต่สำหรับคนที่จะบุกตลาดจีนผ่านเว็บไซต์ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ ทำ  SEO ไปยัง Baidu.com ซึ่งเว็บไซต์ Search Engine แนวหน้าของจีนนะครับ

2. Paid Search คือ

จ่ายเงินให้เจ้าของ Search Engine เพื่อให้เว็บไซต์ หรือ เว็บเพจของเรา ไปปรากฎต่อสายตาผู้ใช้ ในส่วนโฆษณาของ Search Engine นั้นๆ

Paid Search ที่ได้รับความนิยม ปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้น Google Adwords หรือ Google Ads  ครับ ซึ่ง Google พัฒนาความสามารถในการโฆษณาไม่ใช่แค่การโฆษณาด้วย Keyword อย่างเดียว เราสามารถโฆษณาในแบบที่เรียกว่า Display Network ซึ่งสามารถเลือกความสนใจของผู้ชมว่าเค้าสนใจเรื่องอะไร เว็บแบบไหนที่เค้าดูแล้ว ดึงโฆษณาของเราไปแสดงในเว็บนั้นๆ ได้เลยครับ

สำหรับ Paid Search Marketing ครูขอคุยสั้นๆ แค่นี้ ก่อน เพราะศาสตร์ในการโฆษณาออนไลน์อีก แขนงหนึ่ง ซึ่งถ้าคุณทำจนเชี่ยวชาญ โอกาสการกลับมาของรายได้ จะมีสูงมาก จากสถิติหลายๆสำนักในต่างประเทศเคยศึกษากันไว้ครับ


ทำไมต้องทำ SEO

ปัจจัยในการทำ Search Engine Optimization  เพื่อให้ติดหน้าแรก Google ได้ อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก หรือ ง่ายซะทีเดียว แต่เรื่องจุกจิกมันเยอะมาก เพราะ อัลกอริทึ่ม (Algorithm หมายถึง การคิดและแสดงผลออกมา) ในการจัดอันดับผลการค้นหามันมีมากกว่า 200 ปัจจัย

ดังนั้นถึงได้มี ธุรกิจรับจ้างทำ SEO ขึ้นมายังไงล่ะ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยกับความรู้ ความเข้าใจ ที่ต้องศึกษากันมามากมายขนาดนี้ บวกกับระยะเวลาที่เค้าต้องลงทุนไป ทำให้ราคาการรับทำ SEO นั้นสูงถึงหลักแสนทีเดียว

ทำไมต้องทำ SEOต่อไปนี้เป็นเหตุผลที่ทำไมถึงต้องทำ SEO

 1. เพิ่ม Visitor traffic หรือ จำนวนผู้เข้าชม
  ได้มากเป็นทวีคูณ เพราะ คนไม่ค่อยกดหน้าถัดไป ของผลค้นหา Google สมมติว่า คู่แข่งคุณติดอันดับในหน้าแรก แต่ เพจของคุณกว่าจะหาเจอก็ปาเข้าไปหน้า 4-5 แล้ว คนก็ย่อมคลิก เว็บคู่แข่งมากกว่าอยู่แล้ว ในเมื่อคนส่วนใหญ่กดแค่หน้าแรกของผลค้นหา Google จำนวนคนกดหน้าแรกสูงกว่าอยู่แล้ว จำนวนคนทีเข้าเว็บไซต์คุณก็ย่อมเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า เว็บไซต์ที่มีผลค้นหาใน Google ในหน้า 4-5 ที่มีอยู่น้อยนิด
 2. เพิ่มยอดขาย
  ได้เป็นอย่างดีแบบเราไม่ต้องโฆษณา เพราะว่า คนค้นหาใน Google ตามปัญหาหรือความต้องการของเค้านั่นเอง เมื่อเค้าเจอเราใน Google หน้าแรก ผู้คนทั่วไปมักไม่ค่อยกดดูหน้าถัดไปของ Google ทำให้โอกาสการขายของของเว็บไซต์ที่ติดหน้าแรก ย่อมสูงกว่า โอกาสการเพิ่มยอดขายก็เพิ่มขึ้นด้วย 
 3. ไม่ต้องเสียตังค์จ่ายค่า Ads 
  เพราะการทำ SEO เป็นการปรับแต่ง เว็บไซต์หรือแฟนเพจ ให้ Google ชอบ พอเค้าชอบเรามากๆ  ก็ทำให้เราติดอันดับในหน้าแรกๆ โดยที่ไม่ต้องไปเสียค่าโฆษณาให้ Google หรือ สื่อโฆษณาอื่น 
  อีกอย่าง จากสถิติที่หลายสำนักเก็บมา พบว่า คนกว่า 70 % จะกดที่ผลค้นหาแบบปกติหรือ Organic มากกว่า โฆษณาด้านบน ที่มีคำว่า ads นั่นเอง

  แต่หากคุณไปจ้างผู้เชี่ยวชาญทำ SEO ให้ อันนี้ ไม่นับนะครับ : )

หลายคนคงยังสงสัยใช่มั้ยครับว่า เราจะยอมเหนื่อย ยอมจ่ายเงินขนาดนี้เพื่ออะไร?

ก็เพื่อโอกาสอันมหาศาลในโลกออนไลน์ยังไงล่ะครับ ถ้าให้ยกตัวอย่างง่าย ๆ

การทำ Search Engine Optimization ก็เหมือนกับการทำให้ ทำเลที่ตั้งของเราเป็นที่รู้จัก ถ้าเราเปิดร้านชายสี่ตรงหน้าซอย มองเห็นได้ชัดมาแต่ไกล เดินทางก็ง่าย จอดรถจอดลาก็สะดวก ลูกค้าก็ย่อมอยากเข้ามาใช้บริการอยู่แล้วเพราะเค้าเห็นร้านเราเป็นร้านแรก

แต่กลับกัน ถ้ามีคนมาเปิดร้านแข่งกับเราแต่ของเค้าอยู่ในซอยลึกมาก มองเห็นก็ยาก ลำบ๊ากลำบากกว่าจะหาเจอ แบบนี้ต่อให้บริการเค้าจะดียังไง หรือน้ำซุปอร่อยขนาดไหน คนก็ไม่ไปกินแน่นอน เพราะไม่รู้ว่าเค้ามีตัวตนนั่นเอง

เริ่มจะมองเห็นภาพกันแล้วใช่มั้ยครับ ??

ฉะนั้น ถ้าเราทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google ได้ เราก็จะได้เป็นร้านที่ขายหน้าซอย ลูกค้าก็จะเจอเราง่าย ใช้บริการเราสบาย ยอดขายเราก็เพิ่มขึ้น และการทำเว็บไซต์มันไม่ได้หาเงินได้จากการขายสินค้าเท่านั้น มันมีช่องทางอื่น ๆ อีกเยอะ ไหนจะลงแบนเนอร์ ไหนจะช่วยโปรโมท เงินทั้งนั้นแหละครับ ขอเพียงแค่คนรู้จักเว็บไซต์เราเยอะ จะทำอะไรต่อไปก็สบายๆ นี่แหละครับ ถึงมีหลายองค์กรยอมลงทุนเพื่อให้ทำ  Search Engine optimization

ครูบอย ขอเล่าเพิ่มอีกสักนิดครับ  ผู้อ่านคงรู้จัก Agoda ใช่มั้ยครับ หากเราค้นหาด้วยคำค้น หรือ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับ การท่องเที่ยว การจองโรงแรม ที่พัก แน่นอนว่า เว็บไซต์ Agoda ต้องติดอันดับต้นๆ แน่นอน ไม่ใช่แค่นั้น เค้ายังลงทุนในการซื้อ Google Adwords  เพื่อ ให้คนได้เห็นเว็บไซต์ของเค้า ไม่ว่าจะในจุดที่เป็นเสียตังค์ หรือ ไม่เสียตังค์ให้ Google ต้องเห็นเค้าเป็นอันดับต้นเสมอ จนปัจจุบัน เว็บไซต์นี้ ก็เป็นเว็บไซต์ระดับท้อป 5 ที่คนนึกถึงเวลาจองที่พัก เห็นมั้ยครับว่า การทำ  Search Marketing เป็นเครื่องมืออย่างดีในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก Google

เราอยากจะเป็นใหญ่ในพื้นที่ไหน เราก็ต้องศึกษาพื้นที่นั้นไว้ให้ดี และ Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในประเทศไทยก็คือ Google ดังนั้น เราต้องเรียนรู้การทำงานของ Google ซะก่อน ว่ามันค้นหาเว็บไซต์ออกมาให้เราได้ยังไง


Search Engine ทำงานอย่างไร เข้าใจก่อน ถึงจะทำ ​SEO ได้ดี

เว็บไซต์ในโลกนี้มีเป็นร้อยล้าน เป็นพันล้าน ถ้าต้องนั่งไล่หาข้อมูลที่ต้องการคงใช้เวลาเป็นชาติกว่าแน่ ๆ

Search Engine จึงถือกำเนิดขึ้นมา ไม่ว่าจะ Yahoo  Bing Baidu รวมทั้ง Google ซึ่งถือกำเนิดโดย แลร์รี่ เพจ (Larry Page) และ เซอร์เกย์ บริน(Sergey Brin ) สองนักศึกษาหนุ่มจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

สำหรับขั้นตอนของการทำให้ผลค้นหาแสดงต่อหน้าเรานั้น มีดังนี้ครับ

1. Crawling (ไต่)

Google จะเลยสร้างสิ่งที่เรียกว่า Googlebot หรือ Spider ที่เป็นโปรแกรมเล็กๆ วิ่งไต่โครงข่ายข้อมูล เพื่อออกไปเก็บข้อมูลทุกเว็บไซต์ทั่วโลกท่องไปตามลิงก์ต่าง ๆ เพื่อวิเคราะห์ดูว่าเว็บไซต์ไหนเกี่ยวข้องกับ Keyword ว่าอะไร และนำเสนอเนื้อหาแบบไหนบ้าง ซึ่งการขั้นต

2. Indexing (เก็บ)

พอ Googlebot ได้ข้อมูลมาครบถ้วน รู้แล้วว่าเว็บไซต์ไหนเกี่ยวกับอะไร มันก็จะนำข้อมูลตรงนี้ไปใส่ไว้ในฐานข้อมูลขนาดใหญ่ และแยกประเภทเอาไว้

3. Processing & Search Result (คิดและแสดงผล)

พอเราทำการค้นหาด้วย Keyword อะไรสักอย่างผ่าน Google มันก็จะโชว์ผลการค้นหา ที่ได้จากข้อมูลที่มันจัดเก็บไว้ขึ้นมาและประมวลผลออกมาให้เราเห็นเป็นผลค้นหาใน Google  ซึ่งนี่แหละคือเบื้องหลังการกด Enter เพื่อค้นหาข้อมูลทุกครั้งของเรานั่นเองครับ

ซึ่งก่อนจะ แสดงคำตอบที่เราต้องการ Google อาศัยปัจจัยในการตัดสินใจกว่า 200 ปัจจัยอย่างที่ครูบอกไว้ข้างต้นครับ ซึ่งหากเราต้องการให้เว็บไซต์เราติดอันดับต้นๆ ในหน้าแรก เราก็ต้องเข้าใจปัจจัยที่ทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับต้นๆด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งอุทาน ว่า ทำไมมันถึง ยากเย็นแสนเข็ญ ต้องรู้จักปัจจัยอะไรที่ว่านั่นถึงทำ SEOสำเร็จหรอ

ไม่ต้องขนาดนั้น หรอกครับ หลักการทำ SEO มันก็มีหลักการของมัน ที่เราเอาไปทำได้เองอยู่บ้าง

บทความถัดไป ครูก็จะขอพูดถึงเรื่องของการเจาะลึกการทำ Search Engine Optimization กันต่อเลยละกัน โดยครูบอย จะพา ไปดูว่า SEO เค้าต้องทำยังไง แล้วต้องใช้ปัจจัยอะไรในการทำให้ติดอันดับมีอะไรบ้าง ในบทความ 5 สเต็ปหลัก SEO อยากติดหน้าแรก GOOGLE ไว ๆ ต้องรู้

ใครที่อยากให้เว็บไซต์ของตัวเองติดหน้าแรก Google ไว ๆ พลาดไม่ได้เด็ดขาด

ขอให้สำเร็จทุกท่าน

– ครูบอย –


ติดตามเรื่องการตลาดออนไลน์ การค้าการขายออนไลน์ได้ที่

? Website : www.kruboydigital.com

? Facebook : www.facebook.com/kruboydigital

? Youtube : www.youtube.com/kruboydigital

? Instagram : www.instagram.com/kruboydigital

? LINE@ ID : @kruboydigital หรือ กดที่นี่ >> http://line.me/ti/p/%40kruboydigital หรือ https://goo.gl/Y5CRSY

One thought on “SEO คืออะไร อธิบายแบบหมดเปลือก เข้าใจง่าย อ่านรอบเดียวรู้เรื่อง!

 1. Pingback: Google Sand Box Effect - ปรากฏการณ์สำหรับเว็บน้องใหม่ที่ต้องใจเย็น - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *