ใช้ AI เสริมศักยภาพการตลาดออนไลน์อย่างไร

AI สำหรับการตลาดออนไลน์

การตลาดดิจิทัลหรือการตลาดออนไลน์ เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบันครับ ยิ่งยุคนี้ AI (Aritificial Intelligence) กำลังมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น คนทำธุรกิจต้องทันกับเครี่องมือใหม่ที่ช่วยทุ่นแรงในการบริหารธุรกิจ และ  AI ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่กำลังทรงพลังขึ้นเรื่อยๆ ครูบอยจึงขอสรุป เรื่องของการใช้ AI เสริมศักยภาพการตลาดออนไลน์ มาให้อ่านกัน

AI ช่วยอะไรเราได้บ้างในเชิงการตลาดออนไลน์

1. ช่วยในการตัดสินใจด้วยข้อมูล

AI ช่วยในการตัดสินใจด้วย ข้อมูล เชิงการตลาดออนไลน์

AI เก่งในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้ AI เป็นผู้เปลี่ยนเกมสำหรับนักการตลาดดิจิทัล ด้วยการใช้เครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI ธุรกิจต่างๆ สามารถรวบรวม จัดระเบียบ และวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับความชอบ รูปแบบพฤติกรรม และพฤติกรรมการซื้อของพวกเขา ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ช่วยให้นักการตลาดสามารถตัดสินใจโดยใช้ข้อมูล เพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์ทางการตลาด และกำหนดเป้าหมายผู้ชมที่เหมาะสมด้วยข้อความส่วนตัว

2. การปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

AI ช่วยการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

การส่งมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จของธุรกิจ แชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วย AI และผู้ช่วยเสมือนสามารถมีส่วนร่วมกับลูกค้าแบบเรียลไทม์ ให้การสนับสนุนทันทีและคำแนะนำส่วนบุคคล ระบบอัจฉริยะเหล่านี้สามารถเข้าใจคำถามของลูกค้า นำเสนอโซลูชันที่เกี่ยวข้อง และแม้แต่คาดการณ์ความต้องการของพวกเขา ด้วยการใช้ประโยชน์จาก AI ธุรกิจสามารถเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า ปรับปรุงอัตราการรักษาลูกค้า และสร้างความสัมพันธ์ที่ยาวนาน

3. การปรับแต่งแคมเปญการตลาดตามขนาดกลุ่มเป้าหมาย (Audience customizaton)

AI ช่วยการปรับแต่งแคมเปญการตลาดตามขนาดกลุ่มเป้าหมาย (Audience customizaton)

หมดยุคของแคมเปญการตลาดแบบหนึ่งขนาดที่เหมาะกับทุกความต้องการ AI ช่วยให้นักการตลาดสามารถมอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวได้ในวงกว้าง ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า อัลกอริทึม AI สามารถสร้างโปรไฟล์ลูกค้าโดยละเอียด ทำให้ธุรกิจสามารถแบ่งกลุ่มผู้ชมตามข้อมูลประชากร ความชอบ และพฤติกรรมได้ จากนั้นนักการตลาดสามารถนำเสนอเนื้อหาที่ตรงเป้าหมาย คำแนะนำผลิตภัณฑ์ และข้อเสนอที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละกลุ่ม เพิ่มการมีส่วนร่วมและการแปลง

4. การเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณา

AI การเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณา

AI ได้เปลี่ยนโลกของการโฆษณาดิจิทัล เครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลัง ทำนายพฤติกรรมของลูกค้า และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาแบบเรียลไทม์ ด้วยการใช้ประโยชน์จากอัลกอริทึม AI ธุรกิจต่างๆ สามารถจัดการการเสนอราคาโดยอัตโนมัติ กำหนดเป้าหมายคำหลักที่เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพตำแหน่งโฆษณาเพื่อเพิ่ม ROI ให้ได้สูงสุด แพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถเรียนรู้และปรับเปลี่ยนได้อย่างต่อเนื่อง ปรับปรุงประสิทธิภาพของแคมเปญและขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

จริงๆ แล้ว AI ถูกใช้ใน การเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาออนไลน์มานานแล้ว อย่าง Google Ads สำหรับ Youtube เองก็ใช้ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาวิดีโอ ตามที่ Google บอกไว้ใน > https://support.google.com/google-ads/answer/7041738?hl=th&visit_id=638214612403955318-2300828093&rd=1 หรือ META Ads(FB Ads) ก็เช่นกัน ก็ได้ออกมาบอกเราว่า ทาง META ได้ปรับปรุงให้ AI สำหรับการโฆษณาก้าวหน้าไปอีกระดับนึง > https://ai.facebook.com/blog/ai-ads-performance-efficiency-meta-lattice/

5. ช่วยสร้างและดูแลเนื้อหา

AI ช่วยสร้างและดูแลเนื้อหา

การผลิตเนื้อหาคุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอ  เป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักการตลาดยุคนี้  แต่เมื่อ AI เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ใช้ง่ายขึ้น AI ก็สามารถให้ความช่วยเหลือโดยการสร้างเนื้อหาและกระบวนการดูแลจัดการโดยอัตโนมัติ อัลกอริธึมการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) สามารถสร้างบล็อกโพสต์ การอัปเดตโซเชียลมีเดีย และคำอธิบายผลิตภัณฑ์ ช่วยประหยัดเวลาและความพยายาม เครื่องมือจัดการเนื้อหาที่ขับเคลื่อนด้วย AI ยังสามารถกรองเนื้อหาจำนวนมหาศาลเพื่อค้นหาบทความ วิดีโอ และอินโฟกราฟิกที่เกี่ยวข้อง ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมและรับทราบข้อมูล

ที่เห็นกันชัดๆ ก็คือ ChatGPT ที่ช่วยในการสร้างเนื้อหา และตัวเราในฐานะนักการตลาดทำหนัาที่ขัดเกลาสิ่งที่ AI สร้างขึ้นมาให้เล่าเรื่องราวที่ดูเป็นมนุษย์มากขึ้นนั่นเองครับ

ChatGPT สำหรับสร้างเนื้อหา

6. การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์

AI การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์

การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ที่ขับเคลื่อนโดย AI ช่วยให้ธุรกิจคาดการณ์พฤติกรรมและแนวโน้มของลูกค้าได้ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตและการระบุรูปแบบ อัลกอริทึม AI สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำเกี่ยวกับความชอบของลูกค้า ความผันผวนของความต้องการ และแนวโน้มของตลาด ข้อมูลที่มีค่านี้ช่วยให้นักการตลาดนำหน้าคู่แข่ง ตัดสินใจอย่างรอบรู้ และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดเชิงรุก

7. การจัดการโซเชียลมีเดีย

การจัดการโซเชียลมีเดีย

AI กลายเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ในการจัดการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องมือการจัดการโซเชียลมีเดียที่ขับเคลื่อนโดย AI ธุรกิจต่างๆ สามารถกำหนดเวลาเนื้อหาโดยอัตโนมัติ ตรวจสอบการสนทนา และวิเคราะห์เมตริกการมีส่วนร่วม เครื่องมือเหล่านี้ใช้การประมวลผลภาษาธรรมชาติและอัลกอริธึมการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อทำความเข้าใจความรู้สึก ระบุแนวโน้ม และแนะนำเวลาโพสต์ที่เหมาะสมที่สุด ด้วยการใช้ประโยชน์จาก AI สำหรับการจัดการโซเชียลมีเดีย นักการตลาดสามารถประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพ และนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจไปยังกลุ่มเป้าหมายของพวกเขา

8. การเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดผ่านอีเมลล์

AI การเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดผ่านอีเมลล์ ( Email Marketing )

การตลาดทางอีเมล (Email Marketing) ยังคงเป็นช่องทางที่ทรงพลังสำหรับการเพิ่มคอนเวอร์ชั่นและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า AI สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาดผ่านอีเมลได้อย่างมาก เครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถแบ่งกลุ่มรายชื่ออีเมล ปรับแต่งเนื้อหา และเพิ่มประสิทธิภาพเวลาส่งตามพฤติกรรมและความชอบของผู้ใช้

นอกจากนี้ อัลกอริทึม AI ยังสามารถวิเคราะห์อัตราการเปิดอีเมล อัตราการคลิกผ่าน และอัตรา Conversion เพื่อระบุรูปแบบและเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญในอนาคต ด้วยการรวม AI เข้ากับกลยุทธ์การตลาดผ่านอีเมล ธุรกิจสามารถบรรลุอัตราการมีส่วนร่วมและการแปลงที่สูงขึ้น

ปัจจุบัน เครื่องมือสร้างแคมเปญการตลาดอีเมลต่าง ในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น Getresponse , Mailchimp และอีกหลายๆ เจ้า มีส่วนของ AI ที่ช่วยวิเคราะห์ และสร้างอีเมล เพื่อส่งให้กลุ่มเป้าหมายได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยย่นเวลาในการวิเคราะห์และสร้างอีเมลของเราได้ดีมากขึ้น

9. การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียง

AI การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียง การเพิ่มขึ้นของผู้ช่วยเสียงเช่น Siri, Alexa และ Google Assistant ได้เปลี่ยนวิธีที่ผู้คนค้นหาข้อมูลออนไลน์ AI มีบทบาทสำคัญในการปรับแต่งการค้นหาด้วยเสียง ด้วยการทำความเข้าใจภาษาธรรมชาติและความตั้งใจของผู้ใช้ อัลกอริทึมที่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถช่วยธุรกิจเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับข้อความค้นหา นักการตลาดสามารถรวมคำหลักและวลีสนทนาแบบ Long Tail เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มการค้นหาด้วยเสียง ปรับปรุงการมองเห็นและเพิ่มการเข้าชมที่เป็นเป้าหมายไปยังเว็บไซต์ของตน

10. การเรียนรู้และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

AI ช่วย การเรียนรู้และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในแง่มุมที่ทรงพลังที่สุดของ AI คือ ความสามารถในการเรียนรู้และปรับปรุงเมื่อเวลาผ่านไป อัลกอริทึม AI สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ตรวจสอบผลลัพธ์ และปรับกลยุทธ์ตามข้อมูลเชิงลึกตามเวลาจริงได้อย่างต่อเนื่อง กระบวนการเรียนรู้ซ้ำๆ นี้ช่วยให้นักการตลาดสามารถเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญการตลาดดิจิทัลและปรับแต่งแนวทางการกำหนดเป้าหมาย ด้วยการใช้ประโยชน์จากความสามารถในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องของ AI ธุรกิจสามารถคงความคล่องตัว ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาด และผลักดันความสำเร็จที่ยั่งยืนในความพยายามด้านการตลาดดิจิทัล

คลิปสรุป AI ช่วยนักการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร ?

 

AI midjourney by KruboyDigital

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นำเสนอโอกาสมากมาย ให้กับนักการตลาดดิจิทัล ในการปรับเปลียนกลยุทธ์และเพิ่มผลลัพธ์ทางการตลาด ด้วยการใช้ประโยชน์จากพลังของ AI ธุรกิจต่างๆ ในทางที่ถูกต้อง ก็จะสามารถปลดล็อกข้อมูลเชิงลึกอันมีค่า ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า นำเสนอเนื้อหาที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณา ทำให้กระบวนการเป็นอัตโนมัติ และก้าวนำหน้าในแนวการแข่งขันในปัจจุบัน ในขณะที่ AI มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง บทบาทของมันในด้านการตลาดดิจิทัลจะมีความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น การใช้โซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถวางตำแหน่งธุรกิจของคุณเพื่อความสำเร็จในยุคดิจิทัล

ดังนั้น ครับ เราควร คว้าโอกาสและใช้ประโยชน์จากพลังของ AI เพื่อยกระดับความพยายามด้านการตลาดดิจิทัลของคุณให้สูงขึ้นไปอีกขั้นครับ

รูปด้านบน ครูบอยสร้างจาก Midjourney เป็น AI สำหรับสร้างงานศิลป์ ที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *