ไมโครซอฟท์เปิดทดสอบ IE 7 แก่บุคคลทั่วไป

ไมโครซอฟท์ได้ฤกษ์ออกโปรแกรมเว็บเบราเซอร์เจเนอเรชันหน้า “ อินเตอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์7 (Internet Explorer 7)” หรือไออี 7 (IE 7) เบต้าเวอร์ชันหรือเวอร์ชันทดลองตัวใหม่ล่าสุด

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำหรับเปิดกว้างให้สาธารณะชนสามารถพรีวิวและทดลองใช้ได้อย่างเสรี หลังจากที่มีการแจกจ่ายเบต้าเวอร์ชันเฉพาะกลุ่มนักพัฒนาวงในมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์ว่า IE 7 ซึ่งยังอยู่ระหว่างการทดลองและปรับปรุงนั้น เริ่มเปิดให้นักท่องเน็ตทั่วไปสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมไปทดลองใช้ได้แล้วขณะนี้ ที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

ถือว่าการออกเวอร์ชันใหม่นี้เป็นการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งไมโครซอฟท์เคยระบุเมื่อครั้งส่ง IE 7 เบต้าเวอร์ชันเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ว่าจะออกเบต้าเวอร์ชันสำหรับใช้ทดสอบในกลุ่มบุคคลทั่วไปภายในปลายเดือนปลายมีนาคม 2006

“ประเด็นสำคัญในการอัปเดทครั้งนี้คือการเปิดทดสอบในวงกว้าง” มาร์กาเร็ต ค็อบบ์ (Margaret Cobb) ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ไออีของไมโครซอฟท์ กล่าว “ IE 7 ที่เคยออกมาทั้งหมดล้วนเป็นการทดลองเฉพาะนักพัฒนาวงในเฉพาะกลุ่ม”

Internet Explorer 7 beta

จากการเปิดเผยผลการทดลองใช้ IE 7 เวอร์ชันก่อนหน้านี้ พบว่าไออี7สามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ที่มีการติดตั้งวินโดวส์เอกซ์พีเซอร์วิสแพ็ค2 (Windows XP Service Pack 2) เท่านั้น สามารถทำงานได้ตามจุดเด่นมากมายที่ไมโครซอฟท์เคยประกาศไว้เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา อย่างเช่นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับระบบรักษาความปลอดภัยและข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ การออกแบบกลไกเพื่อต้านทานการจู่โจมแบบฟิชชิ่ง (phishing) หรือ พฤติกรรมการหลอกลวงผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อล้วงข้อมูลส่วนตัว, สไปแวร์และภัยคุกคามในรูปแบบต่างๆ

จุดเด่นของไออี7อีกอย่างคือการให้ผู้ใช้สามารถเคลียร์ข้อมูลการท่องเว็บในอดีต (browsing history) ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถลบข้อมูลชนิดต่างๆ ที่จัดเก็บในบราวเซอร์เช่น ข้อมูลพาสเวิร์ด ข้อมูลที่กรอกลงในเท็กซ์บ็อกซ์ และไฟลล์คุ้กกี้ได้ด้วยการคลิกเมาส์เพียงครั้งเดียว โดยผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ว่าจะลบทั้งหมด หรือคลิกเพื่อเลือกลบแต่ละรายการได้

นอกจากนี้ ไออี7ยังปรับปรุงให้สัดส่วนทูลบาร์มีขนาดบางลง ทูลบาร์ดังกล่าวมีจุดเด่นที่การฝังแท็บเบราซิ่งหรือการเข้าสู่เว็บไซต์ด้วยการกดปุ่มแทนการพิมพ์ปกติ และกล่องสำหรับสืบค้นข้อมูล

อย่างไรก็ตามไออี7ถูกลงความเห็นว่า ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่น่าแปลกใจ เนื่องจากแนวคิดส่วนใหญ่มีลัดษณะคล้ายกับคู่แข่งอย่างไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox) จากค่ายมอซิลล่า (Mozilla Foundation)

ฟีเจอร์สุดเจ๋ง

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลว่า ไออี7จะเพิ่มความสามารถในการพิมพ์เพิ่มเติม ทั้งการพิมพ์ย่อหน้าเว็บ การปรับขอบกระดาษ การเปลี่ยนเลย์เอาท์ การลบหัวกระดาษหรือท้ายกระดาษ การเพิ่มหรือลดพื้นที่การพิมพ์ ให้สามารถพิมพ์ลงหน้ากระดาษได้พอดี

นอกจากนี้ ไออี7เวอร์ชันใหม่นี้ยังมีแท็บเบราซิ่งที่ให้ผู้ใช้เปิดเว็บเพจได้หลายหน้าภายในหน้าต่างเดียวกัน พร้อมกับคุณสมบัติที่เรียกว่า Quick Tabs ที่แสดงหน้าเว็บทุกแท็บที่ถูกเปิดในรูปแบบธัมบ์เนลเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ทั้งนี้ ไออี7ยังเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้บริการรับข้อมูลจากเว็บข่าวสาร กีฬา บล็อกส์และร้านค้าต่างๆ โดยการแสดงผลข้อมูลที่รับเข้ามาผ่านทาง RSS (Really Simple Syndication) ในหน้าต่างบราวเซอร์ได้ ซึ่งเป็นบริการบนเว็บไซต์ใช้สำหรับดึงข่าวจากเว็บต่างๆ มาแสดงบนหน้าเว็บเพจเดียว โดยนำมาเฉพาะหัวข้อข่าว เมื่อผู้ใช้คลิกลิงค์ก็จะแสดงรายละเอียดข่าวในเว็บต้นฉบับนั้นๆ

IE 7 ยังรองรับเว็บเพจภาษา AJAX(Asynchronous Javascript and XML) ซึ่งเป็นเทคนิคการเขียนโปรแกรมสำหรับเว็บไซต์ที่ช่วยขจัดปัญหาการโหลดหน้าเว็บ

ไมโครซอฟท์ระบุว่า มีแผนที่จะปล่อย IE 7 ไฟนอลเวอร์ชัน หรือเวอร์ชันพร้อมวางจำหน่ายภายในปีนี้ ซึ่งในระหว่างนี้ ไมโครซอฟท์จะปล่อยระบบปฏิบัติการวินโดว์วิสต้าเวอร์ชันทดลองตัวใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง

Updated 06 ก.พ. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 กุมภาพันธ์ 2549

 

*******

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105141641/http://www.thinkandclick.com/news/ie7-beta.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *