Interactive Marketing…บนสื่อออนไลน์

ความโดดเด่นของการโฆษณาผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ คือสามารถ target หรือเลือกสื่อที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงเป้า

ลูกค้าอยากลงโฆษณาจับคนกลุ่มไหนสามารถเลือกได้ตาม Category ของเวบไซต์ที่แบ่งตามไลฟ์สไตล์ และความสนใจของลูกค้า เช่น เวบสำหรับวัยรุ่น เวบสำหรับคนเกาะติดข่าว เวบสำหรับคนรักรถ เวบสุขภาพ ฯลฯ

ไม่ใช่แค่การแบ่งตามลักษณะ Demographic ทั่วๆ ไป ว่าเป็นเพศไหน อายุเท่าไหร่ แต่จะแบ่งตามความสนใจ และงานอดิเรก ตรงนี้จึงช่วยให้โฆษณาออนไลน์สามารถ target ได้มากกว่า และเก็บข้อมูลได้ดีกว่า”

สื่อออนไลน์ยังสามารถเป็นอินเตอร์แอคทีฟ มาร์เก็ตติ้ง ที่ทำให้แบรนด์สามารถ “คุย” กับลูกค้าได้

“โฆษณาบนอินเทอร์เน็ตเป็นอินเตอร์แอคทีฟ มาร์เก็ตติ้ง ต่างจากทีวี ทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลทุกอย่างว่า ลูกค้ามีพฤติกรรม และวิธี communicate กับแบรนด์อย่างไร สามารถรู้ข้อมูลแม้กระทั่งว่า ลูกค้าเห็นโฆษณาตอนกี่โมง เขาอยู่ในเวบไซต์นานเท่าไหร่ เล่นกับโฆษณานี้ยังไง กดปิดมั๊ย หรือเข้าไปเล่นต่อ และให้ความสนใจโปรดักท์ตัวไหน” ใครบางคนใน บ. newmedia กล่าว

ใครบางคนใน บ. newmedia ยกตัวอย่างการ “เล่นกับแบรนด์” ของลูกค้า เช่น การเล่นเปลี่ยนสีโปรดักท์ อย่างกล้องถ่ายรูป ช่วยทำให้ได้ข้อมูลกลับมาว่าส่วนใหญ่แล้วลูกค้าชอบสีไหน น่าจะเอาตัวนี้มาโปรโมทมากกว่าตัวอื่นๆ หรือบางครั้ง Floting Ad บางตัวที่เป็นไอเดียตลก เก๋ไก๋ ก็ช่วยทำให้เกิดการตลาดแบบ “บอกต่อ”ได้อีกทาง

อีกข้อดีของสื่อออนไลน์ได้แก่ ความสามารถในการ “วัด” ความคุ้มค่าของเม็ดเงินโฆษณาที่ใช้ไปได้ เช่น มีกี่เปอร์เซ็นต์ที่คนเข้ามาคลิกดูแล้วเล่นต่อ หรือกี่เปอร์เซ็นต์ที่เข้าไปในเวบและซื้อสินค้าตามมา

ล่าสุด ยังพัฒนาไปถึงขั้นการทำเซอร์เวย์ตลาดผ่านแบบสอบถามข้อมูลออนไลน์ ซึ่งทำให้ได้ข้อมูลดีกว่า เพราะลูกค้ามีเวลาตอบแบบสอบถามผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น ระหว่างที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

ด้วยอานุภาพของเทคโนโลยีสื่อออนไลน์ และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่อินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ไม่เพียงแต่สินค้าไอที และสินค้าไฮเทคเท่านั้น ที่ใช้สื่อโฆษณาออนไลน์เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า แต่ปัจจุบัน ยังเริ่มขยายวงไปถึงสินค้าคอนซูเมอร์ที่เริ่มหันมาใช้ช่องทางออนไลน์สื่อกับลูกค้าแล้วเช่นกัน เช่น โฆษณาของ AXE, จอห์นสัน Clean&Cear,ข้าวเกรียบฮานามิ ฯลฯ เพื่อให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันลูกค้า…สร้างประสบการณ์ร่วมผ่านโลกอินเทอร์เน็ต

Updated 6 ก.พ. 2549 – โดย กรุงเทพธุรกิจบิสวีค 3 กุมภาพันธ์ 2549

 

*******************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20111105142700/http://www.thinkandclick.com/emarketing/interactive-media.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *