ผลวิจัยชี้ การดาวน์โหลดเพลงทำคนฟังไม่ซึ้งคุณค่าเพลง

ผลการวิจัยของนักวิจัยเมืองผู้ดีระบุว่าการดาวน์โหลดเพลงจากอินเทอร์เนตลงในคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่นเพลง MP3 กำลังทำให้เกิดคอเพลงยุคใหม่ที่ไม่รู้คุณค่าและชื่นชมในเพลงหรือการทำเพลงอย่างจริงจัง แตกต่างจากคอเพลงในยุคก่อนซึ่งยังไม่มีการดาวน์โหลดเกิดขึ้น

“ความสามารถในการเข้าถึงเพลง (ในยุคปัจจุบัน) ถูกนำไปตีความเป็นความสะดวกง่ายดายที่ถูกลิขสิทธิ์ และไม่จำเป็นที่ต้องมีอารมณ์ลึกซึ้งถึงคุณค่าของเพลงนั้นๆ” เอเดรียน นอร์ธ (Adrian North) นักจิตวิทยาเรื่องเพลง กล่าว

นอร์ธและทีมจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ (University of Leicester) ทางตอนกลางของอังกฤษ ทำวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 346 คนภายในช่วงเวลา 2 สัปดาห์เพื่อประเมินค่าว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้สึกกับเพลงอย่างไร โดยผลการวิจัยสรุปได้ว่า เป็นเพราะการเข้าถึงเพลงผ่านสื่อต่างๆได้มากขึ้น ทำให้ทุกวันนี้เพลงกลับกลายเป็นสินค้าที่มีจำนวนมากพอๆกับสินค้าทั่วไป

ทั้งกระบวนการผลิต ช่องทางการจำหน่าย และกระบวนการบริโภคเพลงในปัจจุบันก็มีลักษณะไม่ต่างจากวงจรการผลิตสินค้าทั่วไป

เมื่อเป็นเช่นนี้ ซีดีเพลงล้ำค่าหรือซีดีเพลงหายาก อาจไม่มีทางเกิดขึ้นในวงการเพลงยุคปัจจุบัน หรืออาจจะไม่มีอิทธิพลกับคอเพลง เนื่องจากความง่ายดายในการเข้าถึงเพลงดิจิตอลในยุคแห่งการดาวน์โหลด

นอกจากเพลงแล้ว ทีมวิจัยยังขยายผลครอบคลุมความนิยมของรายการโทรทัศน์เฉพาะในประเทศอังกฤษ ซึ่งผู้บริโภคสามารถรับชมรายการทีวีผ่านไอพ็อดรุ่นใหม่ที่เพิ่มความสามารถในการเล่นไฟล์วีดีโอ แน่นอนว่าผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงการเสื่อมมนต์คลังของการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เช่นกัน

นอร์ธกล่าวว่า ในศตวรรษที่ 19 เพลงถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่าซึ่งเป็นส่วนสำคัญและพลังอันลึกลับในการสื่อสารของมนุษย์ แต่ในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และล้วนเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในเรื่องธรรมชาติและคุณค่าของเพลง

“เพราะเพลงหลากสไตล์หลายประเภทต่างถูกใช้งานอย่างแพร่หลายผ่านเครื่องเล่นเพลง MP3 และทางอินเทอร์เนต แน่นอนว่าปัจจุบันคนจำนวนมากฟังเพลงทุกวัน ความถี่ในการเรียกฟังเพลงมากกว่าในอดีตหลายเท่าตัว ขีดระดับและทางเลือกที่มากในการเข้าถึงเพลงในชีวิตประจำวันเช่นนี้ เป็นตัวที่ทำให้การกระตือรือร้นในการฟังเพลงลดลง”

Updated 16 ม.ค. 2548 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 มกราคม 2549

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20081121081236/http://www.thinkandclick.com/news/song-download-appreciation.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์ KruboyDigital.com มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า