โวดาโฟน-โซนี่เปิดตัวสถานีวิทยุผ่านมือถือ

โวดาโฟนจับมือค่ายโซนี่เปิดให้บริการเพลงบนโทรศัพท์มือถืออีกรายแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เปิดตัวบริการทีวีออนโมบายล์รองรับผู้ใช้บริการบนเครือข่าย 3G โดยลูกค้าของโวดาโฟนสามารถแอคเซสเข้ามาฟังเพลงจากรายการวิทยุได้ตามชอบใจ และจ่ายเงินเป็นแบบรายเดือน

“ผู้ใช้บริการสามารถแอคเซสเข้ามาฟังเพลงได้นับพัน ๆ เพลง โดยมีทั้งเพลงรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ให้เลือกฟังได้ตามความชอบ และไม่จำกัดเฉพาะค่ายยักษ์ใหญ่เท่านั้นด้วย ค่ายเพลงอิสระก็มีให้เลือกเช่นกัน” ผู้บริหารของ

การก้าวเข้าสู่ตลาดเพลงครั้งนี้ของโวดาโฟนเพื่อต้องการหารายได้เสริมอื่นนอกเหนือจากธุรกิจให้บริการเครือข่าย โดยบริษัทได้ลงทุนเป็นจำนวนหลายพันล้านเหรียญในเทคโนโลยี 3G ดังนั้นโวดาโฟนจึงให้ความสำคัญกับบริการฟังเพลงนี้มาก โดยจัดให้เป็นบริการแบบเฉพาะบุคคล เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกฟังเพลงได้ตามความต้องการจากช่องสถานีที่มีอยู่ ผู้ใช้สามารถระบุได้ว่า “ชอบ” หรือ “ไม่ชอบ” เพลงที่ฟัง ถ้าบอกว่า “ไม่ชอบ” ระบบจะข้ามไปยังเพลงต่อไป และโซนี่ก็จะเก็บข้อมูลความต้องการของผู้บริโภคเหล่านี้เอาไว้เพื่อใช้ในการบริหารจัดการ

โวดาโฟนจะเปิดให้บริการฟังเพลงในประเทศกลุ่มสหภาพยุโรปจำนวน 6 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน อิตาลี และโปรตุเกส และจะขยายการให้บริการให้ได้ 20 ประเทศทั่วโลกภายใน 1 ปี โดยจะคิดค่าบริการเป็นแบบรายเดือน และสามารถดาวน์โหลดเพลงมาฟังได้ทั้งคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือแบบไม่จำกัดจำนวน

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ เวอริซอน ผู้ให้บริการเครือข่ายของสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวบริการร้านเพลงออนไลน์ สำหรับให้ผู้บริโภคได้ดาวน์โหลดเพลงโดยตรงผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือผ่านคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เอ็กซ์พีด้วยเช่นกัน

เบน พาโดวาน (Ben Padovan) โฆษกของโวดาโฟนกล่าวว่า “บริการใหม่นี้ถือว่ามีความน่าสนใจในตัวเอง อีกทั้งยังเป็นการขยายช่องทางการรับฟังเพลงของผู้บริโภคได้อีกทางหนึ่งด้วย”

สำหรับการคิดค่าบริการดังกล่าวนี้มีทั้งแบบรายเดือน และรายวัน แต่โวดาโฟนจะไม่เก็บค่าบริการจากการส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย GPRS หรือ 3G จากผู้บริโภคเพิ่มเติมใด ๆ ทั้งสิ้น

Updated 11 ม.ค. 2549 – โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 มกราคม 2549

*****

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >  https://web.archive.org/web/20081121120143/http://www.thinkandclick.com/news/voda-phone.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *