ตลาดมือถือเจอศัตรูฉกาจ VoIP มาแน่ใน 3-6 ปี

ค่ายสื่อสารเตรียมปรับตัว หลังซีอีโออีเบย์ชี้เทคโนโลยีสื่อสารแบบไม่มีมูลค่าใกล้มาถึง (Voice Over IP) คาดเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคสูงสุด เนื่องจากไม่มีการคิดค่าบริการเป็นรายนาทีอีกต่อไป

“ในอนาคตอันใกล้ การติดต่อสื่อสารด้วยเสียงผ่านเครือข่ายจะไม่มีมูลค่าอีกต่อไป เนื่องจากเราสามารถใช้อินเทอร์เน็ตทำหน้าที่ดังกล่าวแทนได้อย่างสมบูรณ์” เม็ก วิทแมน ซีอีโออีเบย์กล่าว อย่างไรก็ดี ตามวิสัยทัศน์ของเธอเชื่อว่าแนวคิดดังกล่าวจะยังไม่สามารถเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมได้ภายใน 2-3 ปีนี้อย่างแน่นอน แต่ต้องอาศัยเวลาไม่น้อยกว่า 3-6 ปีขึ้นไป

ความชัดเจนเกี่ยวกับเทคโนโลยี Voice Over IP ของยักษ์ใหญ่แห่งโลกอินเทอร์เน็ตชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่บริษัททุ่มเงินซื้อ Skype โปรแกรมติดต่อสื่อสารผ่านระบบออนไลน์ ด้วยมูลค่าสูงถึง 4.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับนำมาพัฒนาการให้บริการบนเว็บไซต์ของตนเอง โดยผู้ที่เข้ามาติดต่อซื้อขายสินค้าบนเว็บสามารถใช้โปรแกรม Skype เป็นเครื่องมือในการเจรจาต่อรองกันได้ อีกทั้งยังเป็นการดึงผู้ใช้โปรแกรม Skype จำนวน 57 ล้านรายให้หันมาเข้าเว็บไซต์อีเบย์ด้วย (สถิติล่าสุดในเดือนกันยายน)

อีเบย์คาดว่าการซื้อ Skype จะช่วยสร้างรายได้ให้เว็บประมาณ 60 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2005 และ 200 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2006

“ผู้ชนะตัวจริงคือผู้ที่กุมโครงข่ายราคาถูกไว้ได้” วิทแมนกล่าว

งานนี้ใครจับจองเครือข่ายราคาแพงเอาไว้ ก็เตรียมตัวเตรียมใจหั่นราคาสู้กับตลาดศูนย์เหรียญแล้วกัน..

Updated 24 ต.ค. 48 ไทย – โดย ผู้จัดการออนไลน์ (24 ตุลาคม 2548)

**********

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ >https://web.archive.org/web/20081121093958/http://www.thinkandclick.com/news/voip-news102505.php )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *