บริษัท Globlet – Qualified Google Advertising Individual รายแรกของไทย

สัมภาษณ์ คุณจตุพล

คุณจตุพล ทานาฤทัย

จากอดีต Production Manager บริษัท ออนไลน์แอ็ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด หรือ webpromotion2000.com และเป็นหนึ่งในผู้แต่งหนังสือ To be No.1 in e-Business by Web Promotion – หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องการทำ Online Marketing ฉบับแรกของไทย มาวันนี้คุณจตุพล ทานาฤทัย CEO จาก บริษัท โกลเบลท จำกัด (www.globlet.com) และ นักการตลาดเสริช์เอนจิ้นมือหนึ่งของไทย จะมาเล่าถึงความน่าสนใจของการทำ SEM และ ขั้นตอนในการได้รับ Qualified Google Advertising Individual ซึ่งเป็นที่เครื่องหมายที่แสดงถึงการยอมรับจาก Google ว่าเป็นมืออาชีพในการทำโฆษณาแบบ PPC(Pay Per Click) กับ Google

ที่มาของ Globlet

คุณจตุพลได้เล่าให้เราฟังว่า

หลังจากที่ออกจาก บริษัท ออนไลน์แอ็ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ก็ได้มารันเว็บเกี่ยวธุรกิจการจองโรงแรมและท่องเที่ยวของตนเอง แต่ยังมีความสนใจในเรื่องการให้บริการ online marketing และ Search Engine Marketing จึงได้ก่อตั้ง บริษัท โกลเบลท ขึ้นเมื่อกลางปี 47 โดยให้บริการในเรื่อง Search Engine Marketing เป็นหลักไม่ว่าจะเป็น Natural Search Engine Optimization หรือ Pay per Click ทั้งของ Google Adword และ Yahoo Search Marketing นอกจากนั้น ยังให้บริการในเรื่อง email marketing บ้างประปราย

ปัจจุบันนี้ บริษัท ออนไลน์แอ็ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ก็ได้ทำการรวมกิจการ(Merge) เข้ากับ โกลเบลท เรียบร้อยแล้วโดยลูกค้าที่เคยได้รับบริการจาก webpromotion2000.com ก็จะได้รับการบริการจากโกลเบลท แทน

คุณจตุพล ทานาฤทัยปัจจุบันมีคู่แข่งที่ให้บริการด้านการตลาดผ่าน Search Engine ในไทยมากน้อยแค่ไหน

ถ้าพูดถึงว่า ที่ทำเป็นจริงเป็นจังเลย ก็จะมี บริษัท โกลเบลท ที่เดียว เพราะเท่าที่พบมานั้น จะมาในรูปการให้บริการรับออกแบบ/จัดทำเว็บไซต์ และให้บริการเสริมเป็นในเรื่องของการทำอันดับใน Search Engine ครับ

ปัจจุบัน ทางเรา handle ลูกค้ามากกว่า 100 รายจากหลากหลายธุรกิจ และเป็นพันธมิตรกับเว็บไซต์หลายเว็บเช่น ตลาดดอทคอม ก็ได้เข้าไปให้บริการแก่สมาชิกร้านค้าในเรื่องการทำ Search Engine Optimization เพื่อเพิ่มคนเข้าร้านและเพิ่มยอดขาย หรือ ทาง ไทยเวนเจอร์ ดอท คอม บริษัท E-business Knowledge Provider ของไทย ก็เชิญไปให้ความรู้ในเรื่องการ ทำ SEO Google Adword , Yahoo Search Marketing, Online Marketing ผ่าน E-Marketplace อย่าง Alibaba.com หรือ Ebay.com เป็นต้น

Pay Per Click(PPC) ความคุ้มค่าที่มีมากกว่า Natuaral Search Optimazation

ต่อข้อถามที่ว่า ในการเข้าไปค้นหาใน search engine แล้วผู้ชมเห็นโฆษณาในส่วนของ Sponsered site ของผลการค้นหา ผู้ชมจะรู้สึกไม่ดีกับเว็บไซต์ที่ลงโฆษณาหรือไม่ ทางคุณจตุพลได้ตอบกับเราว่า ผู้ชมเขารู้ครับ ทัศนคติเปลี่ยนไปแล้วครับ และผลที่ตอบรับกลับมาเมื่อเทียบระหว่าง PPC กับ SEO วัด ROI ออกมาแล้ว PPC ดีกว่ามากเพราะ การทำ SEO เว็บๆหนึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือน ยิ่งเว็บใหม่แล้วต้องรอกัน 8 เดือนขึ้นไป (Sandbox Effect) ในการที่จะมีชื่อแสดงอยู่ในผลค้นหาของ google

www.globlet.com

3 ขั้นตอนในการได้ Adword Qualified Individual

ในการที่จะได้รับเครื่องหมาย Adword Qualified Individual จาก Google นั้นเป็นจะต้องเป็นผู้ที่บริหาร(manage) Adword Account อย่างน้อย 1 account นับตั้งแต่เริ่มสมัครขอเป็น qualified Individual

นอกจากนี้ ในช่วง 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่สมัครขอเป็น Individual จะต้องการใช้จ่ายใน Adword Program ไม่น้อยกว่า 1,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และยังต้องขอสมัครสอบเป็น Google Advertising Professional โดยต้องเสียค่าสมัครสอบ และในการสอบนั้นก็ไม่ต่างจากการสอบเอ็นทรานซ์ โดยต้องทำข้อสอบจำนวน 100 ข้อในเวลา 90 นาที จะแตกต่างกันก็ที่เป็นการสอบแบบออนไลน์เท่า่นั้น สำหรับผู้ที่จะผ่านการสอบจะต้องมีคะแนน 75 % ขึ้นไป และทางโกลเบลทเองก็สามารถทำได้ ผลตอบรับกลับมาหลังได้รับ Adword Qualified Professional แล้วนั้นทางคุณจตุพลบอกว่า ค่อนข้างได้รับผลตอบรับกลับมาดีพอสมควรในแง่การยอมรับจา่กลูกค้า

ข้อคิดในเรื่องการทำ Search Marketing

ก่อนที่จะจบการสัมภาษณ์ คุณจตุพลได้ทิ้งข้อคิดดี ๆ ในการโปรโมทเว็บไซต์ไว้ว่า การที่จะทำให้คนรู้จักเว็บไซต์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยการตลาดผ่าน Search Engine ซึ่งหากต้องการเพิ่มจำนวน traffic ให้มากขึ้น Search Engine Marketing จะได้ผลสูงพอสมควร

สำหรับผู้ที่สนใจที่จะทำ SEO หรือ PPC หรือขอคำปรึกษา ก็สามารถติดต่อได้ที่
คุณจตุพล ทานาฤทัย – http://www.globlet.com/ – Email : info@globlet.com

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีครับ ที่เราได้เห็นคนไทยได้รับเครื่องหมายที่่แสดงถึงความเป็นมืออาชีพระดับโลกในด้านการทำตลาดบนอินเตอร์เน็ต และหวังนักการตลาดออนไลน์ ผู้ประกอบการ E-Commerce/E-business ของไทยจะก้าวไกลในตลาดโลกมากขึ้น และ thinkandclick จะได้นำบทสัมภาษณ์ของคนเหล่านั้นมานำเสนอเพื่อเป็นประโยชน์กับวงการ E-Marketing ของไทยต่อไป

*************

เรื่องเก่าจากเว็บไซต์ของครูบอย – thinkandclick dot com (ย้อนดู ต้นฉบับ > https://web.archive.org/web/20080827204524/http://www.thinkandclick.com/interview_emarketers/globlet_qualified_google_advertising_individual.html )

ปัจจุบัน – บ. Globlet ได้รวมกับบริษัท iProspect แล้ว จึงไม่มีเว็บไซต์ globlet.com ของ บ. Globlet

One thought on “บริษัท Globlet – Qualified Google Advertising Individual รายแรกของไทย

  1. Pingback: Globlet จัดสัมมนาด้าน SEM บรรยายโดยวิทยากรจาก Google - Digital Marketing Matters! by KruboyDigital Somkiat Lilitprapun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *